0913772297 trungthanglong@gmail.com

Ẩm thực Lào

Ẩm thực Lào

Ẩm thực Lào


Món Lào khá đơn giản. Mang nét đặc trưng của các dân tộc vùng cao. Cái gì cũng nướng: gà, cá, khoai, xôi nếp. Chợ Luang Prabang có bán món xôi nếp đập dẹp lép cắm vào cái que, nhìn xa tưởng chuối nướng, đến gần mới biết là xôi nếp. Nhúng vào trứng gà hoặc vào một dung dịch màu nâu đen chẳng biết là gì rồi nướng lên. Ăn cũng…không ngon lắm.

Một món ngon khác là thịt nướng, ăn với cơm nếp rất hợp. Heo, trâu, bò ướp tẩm rồi nướng (hình như có sấy nữa). Ngon nhưng khá cứng, ăn hơi giống khô bò cục bán ở Sài Gòn. Chống chỉ định với người có răng giả. Các món salad thì hao hao món Thái, phổ biến nhất là laab (hay larb) và papaya salad. Thích hai món này nhất. Cay, chua và thơm. Thèm.

Người Lào cũng thích ăn mắm, lại là đặc trưng của dân sông Mekong. Ngoài chợ thấy có nhiều loại mắm cá như ở chợ miền Tây. Có ăn thử hai loại mắm, một loại là …da trâu trộn với ớt sa tế. Một loại nữa thì chịu chết, không đoán ra thành phần. Thế mà cũng dám thử. Liều.

Ảnh dưới đây là một bữa ăn Lào do người Lào chiêu đãi. Giá cả thế nào không biết, vì có trả tiền đâu mà biết. Nhà hàng Saykhong bên bờ sông Mekong. Sàn gỗ, bàn thấp, trải chiếu, mỗi người có một cái gối để ngồi cho ông mêm. Người Lào phục vụ món ăn rất chậm. Bảo thế mới tươi ngon, chứ gọi một phát bưng lên ngay thì là thức ăn nấu sẵn rồi. Ừ, đi đâu mà vội, cứ từ từ, vừa hàn huyên vừa thưởng thức món ăn. Thế mới là hưởng thụ cuộc sống chứ.


lao17

Laab cá. Cá trộn nước chanh, thính, các loại rau thơm và ớt.

lao18

Gỏi đu đủ. Đu đủ xanh, cà chua, cà pháo, chanh ớt cho hết vào một cái cối, giã lấy giã để. Nhưng quan trọng là mắm để trộn cho ra vị gỏi Lào.

lao19

Lẩu cá chua.

lao20

Thịt nướng.