0913772297 trungthanglong@gmail.com

" Vác khiên" du lịch chống sốc văn hóa

" Vác khiên" du lịch chống sốc văn hóa

 

" Vác khiên" du lịch chống sốc văn hóa

 

Đừng quên tham khảo những mẹo sau nếu bạn cảm thấy bối rối trước sự khác biệt văn hóa.

 

 “Cú sốc văn hóa” là kết quả của sự lo lắng, mất cân bằng khi chúng ta mất đi những dấu hiệu quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Hiện tượng này thường xuyên xảy ra với những người đi du lịch sang một đất nước hoàn toàn mới lạ về văn hóa và cách sống. Để đối phó với những bỡ ngỡ lần đầu này, bạn đừng quên tham khảo những lời khuyên sau!


kinhnghiemdulich


1. Chuẩn bị trước khi lên đường

Bất cứ chuyên gia du lịch nào cũng đều thuộc nằm lòng câu nói: “Know before you go” (Biết rõ trước khi lên đường). Bạn đang sống trong thời đại thông tin và có rất nhiều cách để bạn cập nhật về đất nước, địa điểm mà bạn sắp tới: Internet, sách báo… Bạn sẽ hiểu rõ hơn một số những quy tắc, điều cấm kị và sẽ không còn bất ngờ khi lần đầu gặp phải điều đó nữa.


kinhnghiemdulich2


2. Liên hệ và lên kế hoạch

Hãy liên hệ, đặt chỗ trước và lên kế hoạch cụ thể những nơi bạn định đến, phương tiện bạn định sử dụng, nhà hàng bạn định đến ăn. Đừng nghĩ đơn giản về việc tìm khách sạn, bến xe, bến tàu ở một địa điểm mới. Hãy tìm lại danh sách xem có người quen nào của bạn đang sống ở nơi bạn định đến không? Họ sẽ cho bạn rất nhiều lời khuyên hữu ích.


kinhnghiemdulich3


3. Mỗi ngày chọn một điểm hay

Hãy cởi mở trước những điều mới lạ. Những người có nền văn hóa và cách sống khác bạn không có nghĩa là họ không tốt bằng bạn. Mỗi ngày, hãy tìm hiểu một điều mới về nền văn hóa của nơi mà bạn đang lưu trú và hãy tập yêu nó. Nếu có thể hãy lên một list những điều bạn sẽ nhớ khi bạn rời xa nơi ấy. Rất nhiều người đến Italy ban đầu khó chịu với sự chậm rãi của mọi văn phòng, cơ quan, quán ăn, nhà hàng... Sau khi trở về nước, họ lại cảm thấy nhớ nhung nhịp sống chậm chạp, yên ả của nơi ấy.

 

kinhnghiemdulich4


kinhnghiemdulich5

 

4. Kết bạn mới

Đừng bó hẹp mình trong môi trường chỉ toàn người Việt mà hãy cố gắng kết bạn. Chính tính cách tự ti, nhút nhát đã làm cho một bộ phận người Việt Nam khó hòa nhập với môi trường quốc tế. Còn cách nào để tận hưởng và trải nghiệm một nền văn hóa tốt hơn là với sự hướng dẫn của một người bản địa? Họ sẽ giúp bạn tìm đến những quán ăn ngon nhất, rẻ nhất và tránh xa mọi cạm bẫy dành cho du khách.


kinhnghiemdulich5


5. Hòa nhập chứ không hòa tan

Yêu mến nên văn hóa của đất nước mà bạn đến không có nghĩa là tôn sùng nó đến mức mù quáng. Đừng quay đầu lại với những gì tốt đẹp thuộc về nền văn hóa của bạn. Hãy tiếp thu những tinh hoa của nền văn hóa mới nhưng đừng bắt chước tất cả mà không chọn lọc, kẻo bạn sẽ lại gặp phải “cú sốc văn hóa” khi quay trở về chính đất nước của mình.